ออกไปบนทางออฟโรดด้วยยาง BFGoodrich

คุณอยากจะออกไปขับออฟโรดด้วยรถ 4wd ของคุณอยู่ใช่ไหม เรียนรู้เคล็ดลับที่มีประโยชน์เพื่อให้คุณปลอดภัยในการผจญภัยครั้งต่อไป!

การขับขี่ออฟโรดโดยทั่วไป

หากคุณกำลังจะขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ยาง 4x4 ของคุณจะต้องมีความปลอดภัย มีความน่าเชื่อถือ และมีสมรรถนะที่ดี ยาง 4WD จาก BFGoodrich สามารถชนะการแข่งขัน SCORE Baja 1000 มากกว่า 20 ครั้งและการแข่งขัน SCORE Desert Race มากกว่า 70 ครั้ง
ดังนั้นจึงพูดได้อย่างเต็มปากว่าเรารู้จริงเรื่องยางออฟโรด

ในประเทศไทย การขับรถออฟโรดเป็นเรื่องสนุก โดยเฉพาะหากเป็นการขับโดยตั้งใจ แต่ก็อาจเป็นอันตรายได้เนื่องจากความกว้างใหญ่ของพื้นที่ห่างไกลและสภาพอากาศที่เลวร้าย

การขับขี่แบบออฟโรดเป็นวิธีการขับรถที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง และที่ BFGoodrich ประเทศไทย เราแนะนำให้คุณทำความเข้าใจเทคนิคพื้นฐานของการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อหรือเยี่ยมชมโรงเรียนสอนขับรถ 4WD เพื่อให้คุณไม่ต้องติดอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัย
 

การขับขี่บนทราย

ในประเทศไทย เรามีชายหาดและทะเลทรายที่ยาวและสวยงามที่สุดแห่งนึงของโลก การขับขี่บนทรายในระยะทางไกลอาจเป็นกับดักสำหรับคนที่ไม่ระวังและไม่มีประสบการณ์ หากคุณทำได้ถูกต้อง คุณจะสามารถไปถึงจุดชมวิว จุดโต้คลื่น ทะเลสาบ และจุดตกปลาที่ผู้ขับรถยนต์ทั่วไปและคนไทยส่วนใหญ่ไม่เคยเห็น

กุญแจสำคัญในการขับขี่บนทรายคือการรักษาโมเมนตัมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ยางของคุณกลิ้งไปบนพื้นทรายแทนที่จะจมลง สำหรับทรายที่อ่อนนุ่ม ให้รักษาสมดุลของการเร่งความเร็วและโมเมนตัมเพื่อหลีกเลี่ยงการจมของยาง แต่ไม่ควรเร่งมากจนทำให้ล้อหมุนฟรีเนื่องจากจะทำให้ยางของคุณขุดลงไปในทรายเสียเอง

หลีกเลี่ยงการเคลื่อนที่อย่างรุนแรงหรือฉับพลันหรือการเลี้ยววงแคบเนื่องจากรถจะไม่ตอบสนองต่อการเลี้ยว แต่คุณจะเคลื่อนที่ไปข้างหน้าเหมือนอาการดื้อโค้งบนถนนเปียกแทน

รถ 4WD มีแนวโน้มที่จะพลิกคว่ำได้ง่ายเนื่องจากจุดศูนย์ถ่วงสูงและยางสามารถจมลงไปในทรายได้อย่างรวดเร็วจนทำให้รถพลิกคว่ำได้ ขอแนะนำให้คุณเลี้ยวด้วยวงเลี้ยวกว้างโดยเผื่อเวลาให้มากขึ้นก่อนจะถึงโค้งหรือสิ่งกีดขวาง หากคุณกำลังสร้างเส้นทางใหม่ คุณจะต้องใช้กำลังให้มากขึ้นเพื่อให้ไม่ติดกับอุปสรรค

เราขอแนะนำให้คุณพกมาตรวัดแรงดันลมยางที่มีคุณภาพและลดแรงดันลมยางลงครั้งละ 5psi จนกว่าคุณจะได้รอยล้อที่เหมาะสมที่สุดบนทรายที่คุณขับอยู่ แนะนำว่าอย่าลดแรงดันลมยางลงต่ำกว่า 20psi การลดแรงดันลมยางลงจะเป็นการเพิ่มรอยล้อบนพื้นทราย ซึ่งช่วยเพิ่มพื้นผิวสัมผัสระหว่างรถและพื้นถนน

หลีกเลี่ยงการขับรถกลับเข้าเมืองเพื่อเติมลมยาง หากคุณไม่มีเครื่องเติมลม เราขอแนะนำให้คุณขับรถแบบช้ามาก ๆ และไม่ขับเป็นระยะทางไกลเพื่อให้แน่ใจว่ายางของคุณไม่ร้อนเกินไป ที่แรงดัน 20psi คุณต้องไม่ขับเร็วเกิน 25 กม./ชม.

เคล็ดลับการขับขี่บนทราย:

 1. ตรวจสอบเวลาน้ำขึ้นน้ำลงและขับรถในช่วงน้ำลงหากคุณขับรถบนชายหาด
 2. โมเมนตัมคือเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณบนพื้นทราย
 3. ใช้เครื่องวัดลมยางที่เหมาะสมและอย่าคาดเดา
  แรงดันลมยางของคุณ
 4. ปล่อยลมยางออกครั้งละ 5psi เพื่อเพิ่มรอยของยางจนกว่าจะได้แรงฉุดลากที่เหมาะสม
 5. เร่งความเร็ว เลี้ยว และเบรกด้วยความนิ่มนวล
 6. หากล้อของคุณเริ่มหมุนฟรี ให้ลดการเร่งความเร็วลงเล็กน้อยเพื่อให้ล้อหมุนช้าลงและให้ได้แรงฉุดลากกลับคืนมา
 7. อย่าขับตามรถคันอื่นใกล้เกินไป

การขับรถขึ้นเขาและภูมิประเทศสูงชัน

การขับรถขึ้นเขาและภูมิประเทศสูงชันเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นและอันตรายที่สุดที่คุณสามารถทำได้ในรถ 4WD มันเป็นการผจญภัยที่น่าตื่นเต้นเพราะมีความเสี่ยงสูงที่รถของคุณจะกลิ้งตกลงมา และการ 'กลิ้ง' นี้หมายถึงการกลิ้งลงไปจนสุด

การขึ้นเขา: ก่อนที่คุณจะสตาร์ทเครื่องยนต์และพุ่งขึ้นไปบนเนินเขา นี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะก้าวออกไปนอกรถและออกกำลังกายสักเล็กน้อยด้วยการตรวจสอบเส้นทางข้างหน้าเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสิ่งกีดขวางระหว่างทางและมีที่โล่งอยู่ด้านบน การมีหน้าผาอยู่ที่ปลายทางเป็นสิ่งที่อันตรายมาก ใช้เกียร์สูง - หากเกียร์ต่ำเกินไปล้อของคุณจะหมุนฟรี แต่หากเกียร์สูงเกินไปคุณจะสูญเสียกำลัง เราแนะนำให้คุณเริ่มต้นด้วยเกียร์ 2 อัตราทดต่ำและใช้ระยะทางสั้นเพื่อให้มีโมเมนตัม พยายามวัดโมเมนตัมเพื่อให้คุณขึ้นไปบนเขาด้วยความเร็วเท่าการเดินและไม่เร็วกว่านั้น อย่าเปลี่ยนเกียร์หรือทิศทางเมื่อคุณตั้งใจที่จะขึ้นเนินแล้วและเตรียมพร้อมที่อาจจะมองไม่เห็นทางแต่เห็นท้องฟ้าแทนเมื่อขับขึ้นทางชัน นี่คือเหตุผลที่คุณต้องตรวจสอบสภาพทางล่วงหน้าเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีหน้าผาที่ด้านบน
 

เคล็ดลับการขึ้นเขาและภูมิประเทศที่สูงชัน:

 1. ขับเข้าหาเนินเขาตรง ๆ เพื่อให้มีการกระจายน้ำหนักเท่า ๆ กัน ซึ่งจะช่วยให้ยางทั้งสี่เส้นมีแรงฉุดลาก
  เท่า ๆ กัน
 2. ใช้เกียร์สูงสุดที่รถสามารถขับได้อย่างสบายบนเนิน ถ้าเกียร์ต่ำเกินไป ล้อจะหมุนฟรี หากเกียร์สูงเกินไป คุณจะไม่มีกำลังเพียงพอ
 3. เตรียมพร้อมสำหรับความล้มเหลวและเตรียมแผนในการถอย

จะทำอย่างไรหากคุณทำไม่สำเร็จ ไม่ต้องเสียใจหากคุณไม่สามารถปีนขึ้นได้ในครั้งแรก สิ่งนี้เกิดขึ้นได้กับทั้ง
นักขับมือใหม่และมืออาชีพ อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่สามารถปีนขึ้นไปได้ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือคุณจะต้องรู้วิธีการถอยลงมาอย่างปลอดภัย มันฟังดูไม่ยาก แต่มันเต็มไปด้วยอันตราย

อันตรายจากการไม่สามารถขึ้นเขา: หากคุณสูญเสียการควบคุมรถลงไปตามทางลาดชันและกำลังถอยหลัง ปฏิกิริยาแรกของคุณคือการเหยียบคลัตช์เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ดับ - อย่าทำสิ่งนี้ หากคุณเหยียบคลัตช์ นั่นหมายความว่าคุณไม่ได้มีการขับเคลื่อนไปข้างหน้า สิ่งที่แย่ที่สุดคือคุณกำลังช่วยแรงโน้มถ่วงให้พารถของคุณลงไปด้านล่างได้เร็วขึ้น

เมื่อล้อเริ่มหมุนไปข้างหลัง และหากคุณไม่ได้เหยียบคลัตช์ ปฏิกิริยาอัตโนมัติต่อไปของคุณก็คือเหยียบเบรก บนทางลาดชัน การทำแบบนี้ไม่ได้ช่วยคุณ โมเมนตัมถอยหลังของรถจะพาให้คุณไหลลง แต่หากล้อไม่หมุน คุณจะสูญเสียความสามารถในการเลี้ยวรถ

เมื่อคุณกำลังไหลถอยหลังลงเขาและไม่สามารถเหยียบเบรกหรือคลัตช์ได้ นั่นแสดงว่าคุณได้มาถึงช่วงเวลาที่ต้องเผชิญกับความจริงของเนินเขาที่คุณพยายามจะเอาชนะและรู้ตัวว่าคุณไม่มีกำลังเพียงพอที่จะไปสู่จุดสูงสุด... แทนที่จะกระโดดออกจากรถ นี่คือสิ่งที่คุณควรทำเพื่อกลับลงมา
 

เทคนิคการปฏิบัติเมื่อเครื่องยนต์ดับ (รถเกียร์ธรรมดา):

 1. อย่าแตะคลัตช์ เพราะมันยากกว่าที่คุณคิด
 2. ในขณะที่เครื่องยนต์กำลังจะดับ ให้ค่อย ๆ เหยียบเบรกอย่างช้า ๆ
 3. ดึงเบรกมือ ตอนนี้คุณมีอุปกรณ์เชิงกลสามชิ้นที่ป้องกันไม่ให้คุณไหลถอยหลัง นั่นคือเกียร์ที่ยังเข้าอยู่ เบรกเท้า และเบรกมือ
 4. หากมีใครที่สามารถออกจากรถเพื่อบอกทางให้คุณได้จะเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม แต่คุณอย่าออกจากรถเพราะนั่นหมายความว่าคุณต้องปล่อยเบรกเท้า
 5. ใช้เท้าเหยียบคลัตช์เบา ๆ
 6. เปลี่ยนเกียร์เป็นเกียร์ถอยหลังและใช้ช่วงเกียร์ต่ำ
 7. ค่อย ๆ ปล่อยเท้าของคุณออกจากคลัตช์
 8. ในขณะที่เท้าของคุณยังคงเหยียบเบรกอยู่ให้ค่อย ๆ ปล่อยเบรกมือ
 9. ค่อย ๆ ปล่อยเบรกเท้าช้า ๆ อย่างระมัดระวัง
 10. เมื่อเข้าเกียร์ถอยหลังและเครื่องยนต์ดับอยู่ คุณควรจะยังอยู่นิ่ง
 11. สตาร์ทเครื่องยนต์อีกครั้งโดยปล่อยคลัตช์เพื่อให้การเบรกจากเครื่องยนต์ช่วยควบคุมการลงเนิน

ตอนนี้คุณจะกำลังถอยลง ต้องพยายามไม่แตะคันเร่งหรือเบรก หากเนินเขาสูงชัน คุณอาจต้องเหยียบเบรกเบา ๆ แต่อาจเสี่ยงต่อการล้อล็อคและลื่นไถล เมื่อคุณกลับไปที่ด้านล่างได้แล้ว คุณสามารถขึ้นไปได้อีกครั้งแต่ควรใช้วิธีที่ต่างจากเดิม เพราะถ้ามันไม่ได้ผลในครั้งแรก มันอาจจะไม่ได้ผลอีกครั้ง ดังนั้นลองเปลี่ยนเส้นทางใหม่ เปลี่ยนแรงดันลมยางของคุณ หรือนำอุปกรณ์บางอย่างขึ้นเขาด้วยการเดินเท้าแทน

เทคนิคการปฏิบัติเมื่อเครื่องยนต์ดับสำหรับผู้ที่ใช้รถเกียร์อัตโนมัติ นี่คือสิ่งที่คุณควรทำเมื่อติดอยู่บนทางขึ้นเนิน:

 1. ใช้เท้าเหยียบเบรก
 2. ดึงเบรกมือ
 3. หากเครื่องยนต์ดับไปแล้ว ให้ส่งให้เลื่อนเกียร์ไปที่ 'จอด' ตอนนี้คุณมีอุปกรณ์ทางกลสามชิ้นที่ป้องกันไม่ให้คุณไหลลงไป นั่นคือ เกียร์ของคุณยังอยู่ในโหมดขับเคลื่อนหรือจอด เบรกเท้า และเบรกมือ
 4. หากมีใครที่สามารถออกจากรถเพื่อบอกทางให้คุณได้จะเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม แต่คุณอย่าออกจากรถเพราะนั่นหมายความว่าคุณต้องปล่อยเบรกเท้า
 5. หากเครื่องยนต์ดับไปแล้ว คุณจะต้องสตาร์ทมันใหม่
 6. เปลี่ยนเกียร์เป็นเกียร์ว่าง
 7. ใช้ช่วงเกียร์ต่ำ
 8. เปลี่ยนเกียร์เป็นเกียร์ถอยหลัง
 9. ในขณะที่ยังเหยียบเบรกเท้าอยู่ ให้คุณปล่อยเบรกมืออย่างระมัดระวัง
 10. ค่อย ๆ ถอนเบรกเท้าเพื่อเริ่มควบคุมรถลง

ตอนนี้คุณจะกำลังถอยลง ต้องพยายามไม่แตะคันเร่งหรือเบรก หากเนินเขาสูงชัน คุณอาจต้องเหยียบเบรกเบา ๆ แต่อาจเสี่ยงต่อการล้อล็อคและลื่นไถล เมื่อคุณกลับไปที่ด้านล่างได้แล้ว คุณสามารถขึ้นไปได้อีกครั้งแต่ควรใช้วิธีที่ต่างจากเดิม เพราะถ้ามันไม่ได้ผลในครั้งแรก มันอาจจะไม่ได้ผลอีกครั้ง ดังนั้นลองเปลี่ยนเส้นทางใหม่ เปลี่ยนแรงดันลมยางของคุณ หรือนำอุปกรณ์บางอย่างขึ้นเขาด้วยการเดินเท้าแทน

ความดันลมยางสำหรับการขึ้นเขา: ในการพิชิตยอดเขา คุณจะต้องใช้แรงฉุดมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเพื่อช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายนี้ คณอาจต้องลดแรงดันลมยางลงก่อนที่จะขึ้นไป ไม่มีค่าแรงดันลมยางที่แนะนำเนื่องจากภูมิประเทศที่แตกต่างกันจะต้องใช้แรงดันลมยางที่แตกต่างกัน แต่คุณคงไม่ต้องการให้ยางรั่วอยู่กลางเนินเขา ดังนั้นควรใช้ความระมัดระวังในการปล่อยลมยาง

การลงเขาที่สูงชันมาก: การลงเขาที่สูงชันในรถ 4WD ของคุณนั้นง่ายกว่าการขึ้นไปมากนัก เพราะคุณจะมีทัศนวิสัยด้านหน้าที่ดีกว่าตอนขึ้น และยังมีแรงโน้มถ่วงคอยช่วยอีกด้วย อย่างไรก็ตามแรงโน้มถ่วงอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไปหากเนินเขานั้นชันเกินไป ดังนั้นการรักษาการยึดเกาะระหว่างยางกับพื้นจึงเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จเช่นเดียวกับการขับขึ้นเขา
 

เคล็ดลับการขับลงเขาสูงชัน:

 1. ตรวจสอบเส้นทางและลองเดินลงไปก่อน หากคุณไม่สามารถเดินลงไปตามทางได้ นั่นหมายความว่าคุณอาจไม่สามารถขับลงไปได้
 2. มีความเป็นไปได้ที่คุณจะควบคุมรถไม่อยู่หรือทางมีความชันเกินไปสำหรับคุณ ดังนั้นคุณจะต้องมีแผนสำรองก่อนที่จะขับลงไป จำไว้ว่านี่อาจหมายถึงการต้องขับถอยหลังขึ้นเขาที่สูงชัน ดังนั้นให้เลือกทางลงอย่างระมัดระวัง!
 3. แรงดันลมยาง เช่นเดียวกับการขึ้นเนิน คุณจะต้องใช้การยึดเกาะให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่มีค่าแรงดันลมยางที่เหมาะสม เนื่องจากแรงดันที่แตกต่างกันจะใช้ได้กับภูมิประเทศที่แตกต่างกัน ดังนั้นให้ปล่อยลมออกอย่างระมัดระวัง 
 4. ตัดสินใจเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดให้รถของคุณลง โดยปกติแล้วเส้นทางที่มีอยู่ซึ่งคนอื่นเคยใช้นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี
 5. ใช้ช่วงเกียร์ต่ำ หากไม่ใช้ รถของคุณจะวิ่งลงไปอย่างรวดเร็ว
 6. ใช้เกียร์หนึ่ง การใช้ช่วงเกียร์ต่ำและเกียร์หนึ่งร่วมกันจะทำให้เบรกจากเครื่องยนต์ช่วยควบคุมการลงเนินเขา

ฉันไม่สามารถขับลงไปได้อย่างปลอดภัย ฉันจะทำอย่างไรดี หากคุณตัดสินใจแล้วว่ามันไม่ปลอดภัยที่จะขับลงไปต่อ คุณจะต้องหยุดรถอย่างปลอดภัยแล้วถอยหลังกลับ หากว่าคุณได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันที่ถูกต้องและใช้เทคนิคที่แนะนำข้างต้นแล้ว คุณไม่ควรจะอยู่ในสถานการณ์นั้นอย่างรวดเร็ว

การแก้ไขการลงเขาที่สูงชัน:

 1. ใช้เบรกเท้าอย่างนุ่มนวลและราบรื่น อย่าเหยียบเบรกแรงเพราะจะทำให้คุณเสี่ยงต่อการล้อล็อคและเสียการควบคุมรถ
 2. เมื่อคุณหยุดรถแล้ว ให้ดึงเบรกมือแล้วเข้าเกียร์ถอยหลัง
 3. ถอยหลังกลับทางเดิมที่คุณลงมา

การขับขี่ข้ามทางลาดชันหรือเนินเขา

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่านี่เป็นการขับขี่ที่ยากที่สุดในการขับขี่แบบสี่ล้อ คำแนะนำแรกของเราในเรื่องนี้ค่อนข้างง่าย คือหลีกเลี่ยงการข้ามพวกมัน อย่างไรก็ตาม หากคุณตัดสินใจว่าจะต้องเดินทางข้ามทางลาดชันหรือเนินเขาแล้ว คุณควรขับอย่างช้าที่สุด

 1. ความดันลมยาง - ตรวจสอบให้แน่ใจว่ายางได้รับการเติมลมแล้ว (เติมลมตามค่าแรงดันสำหรับท้องถนน) หากไม่เติมลม ยางจะหลุดออกจากขอบ
 2. ใช้ช่วงเกียร์ต่ำและเกียร์หนึ่งโดยไม่ต้องล็อคเฟืองท้าย
 3. ขับรถให้ช้าที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ข้ามทางลาดชันและหากคุณรู้สึกว่ารถของคุณกำลังเริ่มลื่นไถล ให้หมุนพวงมาลัยของคุณตามทิศทางของความลาดชันทันที

ข้อควรระวัง: โปรดจำว่ารถ 4x4 ของคุณมีจุดศูนย์ถ่วงสูงหรือไม่ การขับขี่ข้ามเนินเขาที่สูงชันจะเพิ่มโอกาสในการสูญเสียการยึดเกาะเป็นอย่างยิ่ง หากคุณสูญเสียการยึดเกาะ คุณจะลื่นไถลไปด้านข้างและรถอาจพลิกคว่ำ...
ดังนั้นโปรดหลีกเลี่ยงการขับรถข้ามทางลาดชันให้มากที่สุด

การขับขี่ในโคลนและร่องลึก

การลุยโคลนอย่างถูกต้องจะทำให้คุณสนุกที่สุดในรถ 4WD ของคุณ หากทำผิดวิธี คุณและรถของคุณจะสกปรกอย่างมาก

การใช้ยางลุยโคลนที่เหมาะสมนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากต้องให้น้ำหนักตัวรถกดยางผ่านโคลนลงไปเพื่อที่จะยึดเกาะกับพื้นดินที่มั่นคงด้านล่าง

แรงดันลมยาง: ไม่มีค่าแรงดันลมยางที่เหมาะสม เนื่องจากแต่ละสถานการณ์และภูมิประเทศจะต้องใช้แรงดันที่แตกต่างกัน แต่จำไว้ว่าถ้าแรงดันต่ำเกินไป จะเป็นการกระจายน้ำหนักของรถมากเกินไปและจะไม่เกิดแรงฉุดลากสูงสุด หากแรงดันสูงเกินไป คุณจะไม่ได้การยึดเกาะที่ต้องการในการตัดผ่านโคลน กฎทั่วไปคือไม่ต่ำกว่า 20psi และไม่เดินทางเร็วกว่า 20 กม./ชม.

เคล็ดลับการขับขี่ลุยโคลน:

 • เตรียมเครื่องกว้านให้พร้อมใช้ในกรณีที่คุณติดหล่ม
 • ตรวจสอบเส้นทางก่อนและดูว่าโคลนลึกแค่ไหน ร่องที่ลึกกว่าความสูงใต้เพลารถของคุณจะทำให้คุณติดหล่ม
 • ขับเข้าหาโคลนด้วยโหมด 4WD และเกียร์ต่ำ และอย่าลืมสร้างโมเมนตัมเล็กน้อยและเตรียมพร้อมสำหรับการชะลอตัวลงอย่างฉับพลันเมื่อสัมผัสกับน้ำและโคลน
 • รักษาจังหวะการเคลื่อนตัวให้คงที่ตลอดทาง และถ้าเป็นไปได้ให้ขับอยู่บนจุดสูงสุดของทาง
 • หากคุณติด ให้โยกรถโดยสลับระหว่างเกียร์หนึ่งและเกียร์ถอยหลังเบา ๆ หรือหมุนล้อเล็กน้อยเพื่อทำความสะอาดดอกยางและให้ได้แรงฉุดลากกลับคืนมา
 • หากไม่แน่ใจให้ถอยกลับก่อนที่จะสายเกินไป

การปีนไปบนก้อนหิน ท่อนไม้ คันดิน และเนินดิน

การดัดแปลงที่คุณทำหรือจะทำกับรถเป็นสิ่งสำคัญมากในการพิชิตภูมิประเทศประเภทนี้ ความสูงใต้ท้องรถที่เพียงพอจะช่วยให้หิน ท่อนไม้ และคันดินผ่านเข้าไปใต้รถโดยไม่ทำลายชิ้นส่วนที่บอบบางด้านล่างของรถ ในขณะที่ระบบกันสะเทือนที่ดีจะช่วยให้ยางของคุณสัมผัสกับพื้นตลอดเวลา

เคล็ดลับการขับขี่บนหิน ท่อนไม้ และคันดิน:

 1. เข้าหาสิ่งกีดขวางในมุมเอียงเพื่อให้ปีนเพียงล้อเดียวเท่านั้น โดยปล่อยให้อีกสามล้ออยู่บนพื้นแข็งเพื่อให้มีแรงฉุดลาก
 2. เพื่อปกป้องชิ้นส่วนที่บอบบางด้านล่างของรถ คุณควรขับรถข้ามสิ่งกีดขวางด้วยการให้ล้อหนึ่งล้ออยู่บนสิ่งกีดขวางแล้วค่อย ๆ ขับรถข้ามไป

*หมายเหตุ: หากสิ่งกีดขวางนั้นใหญ่เกินไปอาจทำให้ล้อรถลอย ซึ่งหมายความว่าล้อตรงข้ามในแนวทแยงมุมจะลอยจากพื้นซึ่งทำให้ไม่สามารถขับเคลื่อนได้

การข้ามน้ำ

หากคุณกลัวน้ำ เราขอแนะนำให้คุณอย่าลุยน้ำ เพราะเก้าครั้งในสิบครั้งตัวคุณจะเปียก

รถ 4WD สามารถลุยน้ำได้บ่อยครั้ง โดยบางคันสามารถลุยน้ำได้ลึกกว่าคันอื่นเนื่องจากการติดตั้งท่อหายใจ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำที่คุณกำลังข้ามรวมถึงกระแสและการไหลของน้ำด้วย

เนื่องจากไม่ควรขับผ่านน้ำอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการรักษาความเร็วให้คงที่ซึ่งสร้าง 'คลื่น' ที่ด้านหน้ารถจะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ

เมื่อคุณข้ามน้ำเสร็จแล้ว โปรดจำไว้เสมอว่าให้ขับรถในระยะทางสั้น ๆ โดยให้เท้าของคุณเหยียบเบรกไว้เล็กน้อยเพื่อฟื้นฟูประสิทธิภาพในการเบรก

คุณใช้เว็บเบราเซอร์ที่ไม่รองรับ
คุณใช้เว็บเบราเซอร์ที่ไม่รองรับการทำงานของเว็บไซต์นี้ ซึ่งหมายความว่าฟังก์ชันบางอย่างอาจไม่ทำงานตามที่ต้องการ และอาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติขณะเรียกดูเว็บไซต์ อัพเกรด หรือ ติดตั้งเบราว์เซอร์ต่อไปนี้เพื่อให้สามารถใช้งานเว็บไซต์นี้ได้อย่างเต็มรูปแบบ